5 yếu tố quan trọng để ra quyết định nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp

10/09/2021 3:24

Chọn đúng “trái” - Hái ra tiền

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường TPDN duy trì đà tăng tích cực. Lượng tiền lớn liên tục đổ về kênh trái phiếu. khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ là 168.702 tỷ đồng; tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020, khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, chiếm 8,3% tổng khối lượng TPDN phát hành, tương đương 50,3% khối lượng phát hành của năm 2020. Tính đến đầu tháng 7/2021, đã gần nửa triệu nhà đầu tư cá nhân nắm giữ TPDN. 

Kênh huy động vốn này không ngừng tăng trưởng do lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm mạnh tại các ngân hàng. Các NĐT cá nhân tích cực đi tìm kênh đầu tư khác đem lại hiệu quả cao hơn, nhưng đồng thời đảm bảo tính “phòng thủ” cho tài sản tương tự kênh ngân hàng. Ngoài ra, nhu cầu kinh doanh sản xuất bị hạn chế do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của TPDN thời gian gần đây

TPDN tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Theo nhận định của ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Việt Nam, TPDN còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn cho các NĐT cá nhân ngoài vàng, bất động sản, cổ phiếu hay tiết kiệm. Tuy nhiên, đầu tư luôn đi kèm rủi ro, người tham gia thị trường TPDN cần chủ động cân nhắc 5 yếu tố dưới đây để đảm bảo an toàn đầu tư.

Thứ nhất, NĐT cần nắm rõ thông tin về doanh nghiệp phát hành, đặc biệt là tình hình tài chính, tỷ suất lợi nhuận, dòng tiền của doanh nghiệp, lịch sử trả trái tức đúng hạn hay không. Theo khuyến cáo của Bộ Tài chính, NĐT nên xem xét đến trái phiếu của các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, do có khả năng tài chính vững vàng, được sự giám sát của Sở Giao dịch Chứng khoán và theo dõi tình hình hoạt động qua giá cổ phiếu trên sàn. NĐT có thể đề nghị tổ chức phát hành hoặc đại lý phân phối cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, nghị quyết phát hành trái phiếu.

Thứ hai, NĐT cần biết mục đích sử dụng vốn huy động. Thông thường, doanh nghiệp sẽ tận dụng vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư phát triển dự án hoặc tái cơ cấu nợ,... NĐT cần nhận định, đánh giá các dự án tương lai của doanh nghiệp có tiềm năng sinh lời và khả năng duy trì dài hạn hay không. 

Thứ ba, NĐT cần xem xét đó là gói trái phiếu có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo, được bảo lãnh phát hành, bảo lãnh thanh toán bởi tổ chức nào. Đây là cơ sở quan trọng để NĐT đánh giá mức độ rủi ro của trái phiếu, phòng trừ những trường hợp xấu nhất xảy ra (ví dụ tổ chức phát hành phá sản, không thể thanh toán gốc và lãi cho trái chủ). 

Thứ tư là cân đối rủi ro lãi suất. Một số gói trái phiếu lãi suất cao 13 - 18%/năm thường không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm, không có đơn vị bảo lãnh phát hành. Tùy khẩu vị của từng NĐT mà chọn lựa trái phiếu có lãi suất đi kèm mức rủi ro trong mức chấp nhận được. 

Cuối cùng, NĐT cần cân nhắc tính thanh khoản của trái phiếu bằng cách kiểm tra các chính sách về quyền đáo hạn sớm, cam kết mua lại trái phiếu của tổ chức phát hành/phân phối. 

Trái phiếu Abond - Hội tụ đủ 5 tiêu chí để NĐT an tâm “xuống tiền”

Phát hành vào đầu tháng 8/2021 vừa rồi, trái phiếu Abond thu hút sự chú ý từ giới đầu tư nhờ hội tụ đủ những tiêu chí cấu thành một sản phẩm trái phiếu sinh lời tốt và tính an toàn cao. 

Lãi suất thuộc top đầu trên thị trường TPDN, lên tới 12%/năm, kỳ hạn linh hoạt từ 12 đến 36 tháng (lãi suất trung bình thị trường là 8,1%/năm - theo MBS). Cam kết trả lãi 3 tháng 1 lần đảm bảo tính thanh khoản cao, linh động dòng vốn cho các NĐT. Mệnh giá đầu tư thấp, chỉ từ 100.000 VNĐ/trái phiếu, Abond phù hợp với đại đa số các NĐT sở hữu vốn từ vài chục triệu  đến hàng tỷ đồng.

Trái phiếu Abond được chuyên gia tài chính của CTCP Chứng khoán APEC (mã APS - niêm yết sàn HNX) thẩm định về kế hoạch phát hành, khả năng chi trả, bảo đảm và được bảo lãnh thanh toán, thanh khoản. Đặc biệt, Abond được bảo lãnh thanh toán bởi CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (mã IDJ - HNX), giảm thiểu tối đa rủi ro cho các NĐT.

Abond cho phép NĐT đáo hạn sớm với mức lãi suất siêu ưu đãi, từ 5,0% - 11% (vẫn cao vượt trội so với lãi tiền gửi). Trái chủ có thể bán lại trái phiếu trước hạn với lãi suất linh hoạt tùy thuộc vào thời gian thực tế nắm giữ, được tổ chức phát hành cam kết mua lại. Quyền lợi đặc biệt này dành riêng cho khách hàng của APEC nhằm đảm bảo tính thanh khoản của trái phiếu và đem lại sự an tâm, giảm thiểu tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư. 

Trái phiếu Abond là giải pháp đầu tư sinh lời vượt trội, đồng thời đảm bảo tính an toàn và thanh khoản cao.

Được biết, trái phiếu Abond được phát hành bởi APEC Group - tập đoàn đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư tài chính với tổng tài sản lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, nắm giữ các công ty con đã được niêm yết trên sàn chứng khoán (API, IDJ, APS). Bất chấp bão thị trường do ảnh hưởng Covid-19, các công ty con của Apec Group vẫn lội ngược dòng, báo lãi đậm & tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Cụ thể, theo ghi nhận đầu quý III/2021, lợi nhuận ròng IDJ tăng 91%, giá cổ phiếu tăng trần bứt phá 46%; APS tăng trưởng 561% so với cùng kỳ năm trước. Những kết quả trên cho thấy nội lực tài chính vững chắc và tốc lực phát triển bền vững của APEC Group trong suốt thời gian qua.

APEC với chiến lược thâu tóm các quỹ “đất vàng” tại các địa phương giàu tiềm năng phát triển như Phú Yên, Ninh Thuận, Huế, Bắc Ninh, Bắc Giang,... sở hữu hàng loạt các dự án tầm cỡ như APEC Golden Valley Mường Lò, APEC Diamond Park Lạng Sơn, APEC Royal Park Huế (top 23 khu đô thị xanh đáng sống nhất tại Việt Nam), APEC Mandala Wyndham Mũi Né (top 10 khách sạn lớn nhất châu Á),... Vinh dự trở thành top 10 nhà phát triển BĐS lớn nhất tại Việt Nam, APEC Group tiếp tục sứ mệnh góp phần khai phá & thay đổi diện mạo 30/63 tỉnh thành trên toàn quốc trong giai đoạn 2020 - 2025. 

Tham gia thị trường TPDN từ năm 2018, APEC Group đã huy động thành công hơn 1,000 tỷ. Uy tín của APEC được khẳng định qua các đợt phát hành trước đây khi luôn thanh toán lợi tức đúng kỳ hạn, đảm bảo tính thanh khoản của trái phiếu và thanh toán cho trái chủ trong mọi trường hợp với hơn 200 tỷ trái phiếu đã được APEC Group mua lại từ khách hàng.

Đợt phát hành trái phiếu vào tháng 8/2021 của Apec nhằm bổ sung nguồn vốn cho các dự án M&A tiềm năng sắp tới, gia tăng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh,  mở rộng lĩnh vực đầu tư như nông nghiệp sạch, xử lý rác thải công nghiệp… Tiếp tục thâu tóm các quỹ đất “vàng” và đầu tư vào các dự án bất động sản khu công nghiệp, khu đô thị xanh, du lịch nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành giàu tiềm  năng về du lịch và phát triển kinh tế.

Thông tin Trái phiếu Abond

Hotline: 0963 513 355

Website: http://abond.com.vn/Tin liên quan
Tin đọc nhiều trong tháng
Chân dung tập đoàn tỷ đô huy động trái phiếu lãi suất 13%/năm

Phát hành trái phiếu với lãi suất khủng 13%, APEC Group đang dẫn đầu cuộc đua huy động vốn từ trái phiếu.

IDJ định hướng tập trung phát triển mạnh bất động sản công nghiệp trong năm 2021

Theo định hướng này, ngày 29/12/2020, HĐQT CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (HNX: IDJ) đã thông qua nghị quyết về việc nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư APEC Thái Nguyên - chủ đầu tư khu công nghiệp Điềm Thụy lên 25%.

Tải App để trải nghiệm Abond ngay!

Rất nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn sau khi tải App!